ตารางออกตรวจแพทย์

สาขาพหลโยธิน คลิก!
สาขาโชคชัย 4 คลิก!
สาขาสมุทรปราการ คลิก!

ลงทะเบียนนัดหมายล่วงหน้า

สาขาพหลโยธิน คลิก!
สาขาโชคชัย 4 คลิก!
สาขาสมุทรปราการ คลิก!

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ..

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

คลิกที่นี่ →

Hot Line – Inbox

Welcome to Paolo Memorial Hospital

เครือโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันนี้ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2515 เป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกๆ ของประเทศที่ให้บริการรักษาพยาบาลกับประชาชนทั่วไป ปัจจุบันมีด้วยกัน 3 สาขา ได้แก่ โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล พหลโยธิน , โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล โชคชัย 4 และโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล สมุทรปราการ ให้บริการทางการแพทย์แบบครบวงจร มีความพร้อมด้านประสบการณ์และเทคโนโลยี่ทางการรักษาด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ครบครัน เพื่อรองรับการให้บริการรักษาพยาบาลที่มีประสิทธิผลสูงสุด ภายใต้ความตั้งใจและความมุ่งมั่นในการเป็นโรงพยาบาลที่ “รักษาอย่างเข้าถึง ดูแลอย่างเข้าใจ” Humainzed Healthcare

“Humanized healthcare”

— Paolo Memorial Hospital

About us | เกี่ยวกับเรา

photo เครือโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล มีความมุ่งมั่นในการดูแลที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด รวมถึงการตอบรับจากผู้ใช้บริการมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เครือโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล ได้ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานถึง 6 ระบบ คือ

 • Hospital Accreditation (HA)  การรับรองและประกันคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาล ฉบับกาญจนาภิเษกจากสถาบันพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข
 • ISO 9001:2008  การรับรองคุณภาพมาตรฐานทั้งองค์กร
 • ISO 14001:2004  ระบบมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม
 • OSHAS 18001:2007  ระบบคุณภาพมาตรฐานอาชีวอนามัยและความปลอดภัย
 • HACCP: Hazard Analysis and Critical Point  ระบบการวิเคราะห์และควบคุมจุดวิกฤตเพื่อให้อาหารสะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
 • ISO 15189:2007  ระบบคุณภาพมาตรฐานที่รับรองความสามารถของห้องปฏิบัติการชันสูตร
 • รางวัลทรงเกียรติด้านการบริการยอดเยี่ยมเพื่อลูกค้า (Best Customer Service Awards) 3 ปีซ้อนจาก ACCP Hospital Service Awards

MIS | ทุกความเข้าใจ...ต้องอาศัยประสบการณ์

mis_frontpage

face_surgery_1

ศูนย์ศัลยกรรมผ่าตัดผ่านกล้อง
การผ่าตัดโรคในช่องท้องด้วยการส่องกล้อง และการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี – ไส้ติ่ง – ไส้เลื่อนผ่านกล้อง
Read more..

face_women_1

ศูนย์สุขภาพสตรี
การผ่าตัดผ่านกล้องแบบซ่อนรอบแผลรูเดียว , การผ่าซีสต์ถุงน้ำรังไข่ – มดลูก – เยื่อบุมดลูกผ่านกล้อง
Read more..

face_bone_1

ศูนย์ข้อเทียม กระดูกและข้อ
การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์นำวิถี , การผ่าตัดข้อไหล่-ข้อเข่า-กระดูกสันหลังผ่านกล้อง
Read more..

face_heart_1

ศูนย์หัวใจ
การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและขดลวดผ่านหลอดเลือดแดงที่ข้อมือแทนขาหนีบ PCI
Read more..

Better More | มากกว่าการรักษา..คือการดูแล

bettermore-1

ศูนย์หัวใจ
ศูนย์หัวใจมุ่งเน้นการดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจแบบทั้งกระบวนการเนื่องจาก…“โรคหัวใจ” เป็นโรคที่ต้องดูแลระยะยาวและต่อเนื่อง การเตรียมความพร้อมในทุกกระบวนการที่สำคัญ อาทิ กรณีฉุกเฉิน การผ่าตัด การติดตามอาการผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงคนในครอบครัว จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจ… Read more

ศูนย์แม่และเด็ก
“การดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์”ภายใต้สถานการณ์ที่ละเอียดอ่อน..จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด..ตลอดทั้งกระบวนการ… ถึงแม้ทีมแพทย์และพยาบาลจะให้การดูแลที่ดีเยี่ยมอย่างไร และมารดาเองจะมีความระมัดระวังมากขนาดไหน บางครั้งก็ไม่สามารถเลี่ยงภาวะเสี่ยงบางอย่างได้… Read more

ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ
การดูแลผู้ป่วยปวดท้องเรื้อรังนั้น เริ่มด้วยการที่เราได้ตระหนักถึง ความกังวลของผู้ที่มีอาการปวดท้อง เป็นๆหายๆ เรื้อรัง การรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงและรู้ว่าต้องทำอะไรต่อไปเป็นสิ่งสำคัญที่เราให้ความสำคัญกับคนไข้ ด้วยการดูและการวินิจฉัยรักษาระบบทางเดินอาหารแก่ผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด… Read more

เครือ รพ.เปาโลฯ

 • ”สาขาพหลโยธิน”

  แพทย์และทีมผู้เชี่ยวชาญ

  รพ.เปาโลฯ สาขาพหลโยธิน

  ดูทั้งหมด →
 • ”สาขาโชคชัย_4″

  แพทย์และทีมผู้เชี่ยวชาญ

  รพ.เปาโลฯ สาขาโชคชัย 4

  ดูทั้งหมด →
 • ”สาขาสมุทรปราการ”

  แพทย์และทีมผู้เชี่ยวชาญ

  รพ.เปาโลฯ สาขาสมุทรปราการ

  ดูทั้งหมด →
 • ”สาขารังสิต”

  แพทย์และทีมผู้เชี่ยวชาญ

  รพ.เปาโลฯ สาขารังสิต

  ดูทั้งหมด →

Promotion

ปรึกษา… ฟรี !

ชื่อของคุณ (*)

อีเมล์ของคุณ (*)

เบอร์โทรศัพท์ของคุณ (*)

เลือกสาขาที่ต้องการ (*)

เรื่อง

ข้อความของคุณ

Health Information | สาระสุขภาพ

 • sleep-abnea

  เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นกับคุณหรือไม่? รอบข้างบอกคุณว่า… คุณนอนกรนเสียงดัง…ต้องสะกิดปลุกกลางดึก เวลาไปเที่ยวเพื่อนล้อว่าคุณกรนเสียงดัง จนบางครั้งต้องแอบไปนอนคนเดียวเพื่อไม่ให้คนรอบข้างรู้สึกไม่ดี หรือสังเกตว่าตัวเองมีอาการ สะดุ้งตื่นหรือพลิกตัวตอนนอน นอนกระสับกระส่าย เหงื่อออกผิดปกติขณะหลับ รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม มีอาการปวดศีรษะอ่อนเพลียหลังตื่นนอน ทั้งที่มีเวลานอนเพียงพอ หงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อยกว่าปกติ ความคิดการอ่าน…

 • poster_infertile-1

  เพื่อให้คำว่า “ครอบครัว” สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล (Superior A.R.T.) ให้บริการอย่างครอบคลุมเพื่อวางแผนการมีบุตร ตรวจวินิจฉัยสาเหตุ พร้อมให้คำแนะนำถึงขั้นตอนการรักษาที่เหมาะสม โดยสูตินรีแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะทาง ตรวจวินิจฉัยประเมินภาวะมีบุตรยาก การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช เทคโนโลยีการช่วยเจริญพันธุ์…

 • poster-package-GYN-1

  “ ทุกความเข้าใจ ต้องอาศัยประสบการณ์” การผ่าตัดผ่านกล้อง (Minimally Invasive Surgery) การผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องช่องท้อง Laparoscope ทำให้มองเห็นอวัยวะภายในช่องท้องและอุ้งเชิงกราน ซึ่งควบคุมการผ่าตัดผ่านเครื่องมือมราลอดผ่านแผลบริเวณหน้าท้องเข้าไป ปัจจุบันได้พัฒนาการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเดียวที่บริเวณสะดือ ซึ่งเมื่อแผลหายแล้วแทบมองไม่เห็นรอยผ่าตัด เพราะรอยแผลซ่อนอยู่ในรอยบุ๋มของสะดือ จึงอาจเรียกการผ่าตัดนี้ว่า…

 • poster-pro-thin-prep-1

    “ วินิจฉัย รักษา ฟื้นฟู ” ทุกขั้นตอนเราพร้อมดูแล   อาการที่ไม่ควรมองข้าม ปวดท้อง แทบทุกครั้งที่มีประจำเดือน และอาการปวดมักรุนแรง ประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น มีมากผิดปกติ,…

 • bone_9

  โรคฮิตจากวิถีชีวิตการทำงาน ที่ต้องใช้นิ้วพิมพ์คีย์บอร์ดทำงานกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาหรือจะเพื่อความบันเทิง อย่างการเล่นเกมส์เฟสบุ๊คไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ไอแพดไอโฟน เป็นเวลานาน ๆ ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้มีโอกาสเกิดนิ้วล็อคได้ เมื่อเรื่อง “นิ้วล็อค”

 • bone_8

  โดยปกติกระดูกสันหลังของคนทั่วไป กระดูกทั้งหมดจะเรียงต่อกันเป็นแนวเส้นตรงแต่ในผู้ที่เป็นกระดูกสันหลังคดเมื่อมองจากด้านหลังจะเห็นแนวกระดูกโค้งไปทางซ้ายหรือทางขวา ไม่เป็นเส้นตรงเหมือนคนปกติ โรคกระดูกสันหลังคดพบได้ส่วนน้อย เกิดได้ในทุกวัย

 • bone_7

  โดยส่วนใหญ่ “ข้อเข่า” อวัยวะที่ไม่ค่อยได้รับความสำคัญ จนกว่าจะเกิดโรค หรือเริ่มมีอาการปวด หรือรบกวนการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน สาเหตุของการปวดเข่า เกิดได้จากการอักเสบของข้อ การฉีกขาดของเส้นเอ็น การเสื่อมของข้อตามวัย การติดเชื้อ เล่นกีฬา

 • bone_6

  การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายหลังการผ่าตัดมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และช่วยให้คนไข้สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติด้วยลักษณะท่าทางที่ถูกต้อง เหมาะสม เนื่องจากการผ่าตัดกระดูกและข้อโดยส่วนใหญ่จะส่งผลให้คนไข้ยังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ดีในช่วงแรก และในบางรายหากมีการใส่อุปกรณ์เทียมตามข้อในร่างกาย จึงต้องมีความระมัดระวังในการเปลี่ยนอริยาบถของการทำกิจกรรม และการถนอมดูแลรักษา การฟื้นฟูดูแลกรณีการผ่าตัดกระดูกสันหลัง วันที่ 1-2 หลังผ่าตัด ฝึกการหายใจเข้าออกลึกๆ ประมาณ…

 • bone_5

  สำหรับคุณพ่อคุณแม่อาการต่างๆ ของลูกนับเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะอวัยวะในร่างกาย เพราะแรกเกิดทุกคนก็พยายามทำทุกสิ่งให้ลูกมีอวัยวะครบ 32 ประการ เมื่ออยู่ในวัยทารก ก็จะคอยสังเกตพัฒนาการต่างๆ ของลูก ซึ่งเรื่องอาการผิดปกติที่เท้าเป็นอีกหนึ่งความกังวลของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ด้วยเช่นเดียวกัน ขาโก่ง “ขา” ของเด็กเล็กปกติจะไม่ตรงในลักษณะเดียวผู้ใหญ่ ยิ่งมองด้วยตาจะคล้ายโก่ง ซึ่งเกิดจากการโก่งของกระดูกเข่า…

 • bone_4

  โรคกระดูกสันหลังเสื่อม พบมากในวัยสูงอายุ เกิดจากความเสื่อมสภาพตามวัย เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ซึ่งความเสื่อมนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ จากการใช้งานหมอนรองกระดูกหนักเกินไป การสึกหรอตามอายุ การยกของหนักและพฤติกรรมที่ส่งผลร้ายต่อหมอนรองกระดูกปัจจัยเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักของการทำให้เกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกสันหลังเป็นส่วนที่ปรับรูปร่าง เพื่อให้กระดูกสันหลังเคลื่อนตัวได้ตามต้องการ แต่ไม่สูญเสียความมั่นคงแข็งแรง การที่หมอนรองกระดูกเสื่อมเนื้อหมอนรองกระดูกจะสูญเสียความเหนียวและความแข็งแรงเมื่อมีการก้มเงยจะเกิดการเคลื่อนตัวที่ผิดปกติของข้อจนส่งผลให้ผู้ป่วยปวดหลังเรื้อรังสิ่งที่จะพบตามมาคือ การแตกปริของเนื้อภายในและภายนอกของหมอนรองกระดูก “ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดหลัง ปวดขา…

 • bone_3

  เรื่องของกระดูกสันหลังมีหลายชนิด และกระดูกทรุดก็เป็นอีกสิ่งที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจ เพราะเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางกายวิภาคที่พบมากในผู้สูงอายุ ซึ่งนั่นหมายความว่าโรคนี้อาจเกิดขึ้นกับคนรอบข้างที่อายุมากได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการศึกษาเพื่อเตรียมพร้อมในการดูแลเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก กระดูกสันหลังทรุด เกิดได้จากความเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูกสันหลังตามวัยทำให้ความสูงของหมอนรองกระดูกลดลงเรื่อยๆ อีกทั้งความสูงของหมอนรองกระดูกที่ทรุดลงมาก จนเกิดการทับต่อเส้นประสาทและมีการปลิ้นของหมอนรองกระดูก ซึ่งการรักษาภาวะหมอนรองกระดูกทรุดได้ผลดีกับการผ่าตัดโดยเทคนิคพิเศษ คือการใส่อุปกรณ์ค้ำแทนหมอนรองกระดูกเข้าไปถ่างให้ช่องหมอนรองกระดูกสูงขึ้น และแก้ไขการกดทับได้อย่างถาวรเรียกว่าการผ่าตัด เพิ่มความสูงของหมอนรองกระดูก และใส่อุปกรณ์ค้ำหมอนรองกระดูกไว้ การฉีดซีเมนต์…

 • bone_2

  ขาโก่ง เรื่องที่ดูเป็นธรรมดา แต่การรักษาไม่ใช่เรื่องธรรมดาทั่วไปเพราะขาโก่งนั้น เป็นสภาพเข่าที่โค้งออก ซึ่งเส้นแนวกระดูกต้นขา และขา งอชี้ออกด้านนอก  …สาเหตุมีหลายประการทั้งจากในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี อาจพบว่ามีลักษณะของขาโก่งได้ เล็กน้อยเป็นแบบปกติ ซึ่งกระดูกขาปกติแต่ที่ดูโค้งออกเพราะเกิดจากการตึงของเอ็นและการดึงรั้งของกล้ามเนื้อด้านในของข้อเข่า และการหมุนตัวของกระดูกขาในระหว่างที่อยู่ในครรภ์จนเมื่อเด็กเริ่มยืน เดินกล้ามเนื้อเริ่มออกแรงในลักษณะที่สมดุลกระดูกขาจะเริ่มออกสู่ภาวะปกติขาโก่งก็จะน้อยลงเป็นปกติภายในอายุ2…

 • bone_1

  ภาวะข้อเข่าเสื่อม หมายถึง โรคที่เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ ทั้งด้านโครงสร้าง รูปร่าง การเปลี่ยนแปลงไม่สามารถกลับสูสภาพเดิมได้ และอาจรุนแรงขึ้น พบได้ในสูงอายุ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากน้ำหนักตัวที่เกินเกณฑ์ ใช้เข่ามาก ใช้เข่าผิดท่า ผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมมาก หากไม่ได้รับการรักษา หรือปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม…

 • surgery_3

  โรคริดสีดวงทวารพบได้กับทุกเพศทุกวัย เกิดจากการเบ่งถ่ายรุนแรงและเรื้อรัง เพราะผู้ที่ท้องผูกต้องเบ่งรุนแรงเวลาขับถ่ายจึงทำให้เลือดคั่งในเส้นเลือดดำที่ผนังรูทวารส่งผลให้กลุ่มเส้นเลือดและเนื้อเยื่อบริเวณส่วนปลายของลำไส้โตเกิดเป็นริดสีดวงทวาร ปัจจัยของโรคนอกจากการเบ่งถ่ายรุนแรงแล้วนั้น สามารถเกิดจากท้องผูกเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายเป็นเวลานานๆ เช่น อ่านหนังสือพร้อมกับขับถ่าย หญิงตั้งครรภ์ ภาวะตับแข็ง อายุมากขึ้น โรคริดสีดวงทวาร แบ่งเป็น ริดสีดวงทวารภายใน…

 • surgery_2

  นิ่วในระบบปัสสาวะ หมายถึง ผลึกตะกอนในน้ำปัสสาวะ ของเสียในร่างกายที่ถูกขับออกทางเลือดที่ผ่านกรองจากไต ตกมาเป็นน้ำปัสสาวะและละลายเป็นน้ำ แต่เมื่อการตกตะกอนผิดปกติ จะอุดที่ทางเดินปัสสาวะได้แก่ ไต กรวยไต ท่อปัสสาวะ โดยอาการหลักมี 3 กลุ่ม จากอาการปวด ขึ้นกับตำแหน่งของนิ่ว…

 • surgery_1

  นิ่วในถุงน้ำดี (Gallstones) เกิดจากการตกผลึกของหินปูน (แคลเซียม) หรือคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในน้ำดี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้ เชื่อว่าเกี่ยวกับการติดเชื้อของทางเดินน้ำดี และความไม่สมดุลของส่วนประกอบในน้ำดี การตกผลึกของสารเหล่านี้ อาจทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วเพียงก้อนเดียว หรือก้อนเล็ก ๆ หลายๆ ก้อนก็ได้ รวมทั้งคนที่มีระดับคอเลสเทอรอลในเลือดสูง…

 • women_health_3

  ช่องคลอดอักเสบ (Vaginitis) เกิดขึ้นบริเวณภายในช่องคลอด (vagina) และปากช่องคลอด Zvulva) อาการที่พบบ่อย คือ… อาการคกขาวผิดปกติ คัน กลิ่น ตกขาวปนเลือด แสบร้อนในช่องคลอด ซึ่งการวินิจฉัยโรคสามารถทำโดยการตรวจภายใน ร่วมกับการนำตกขาวไปตรวจ…

 • women_health_2

  เนื้องอกมดลูก คือ การเจริญเติบโตมากผิดปกติของเซลล์กล้ามเนื้อมดลูก ทำให้มีขนาดใหญ่จนแทรกหรือยื่นจากมดลูกปกติ ทำให้มดลูกโตขึ้น บางทฤษฎีสันนิษฐานว่า ฮอร์โมนเพศหญิงเป็นตัวเร่งการเจริญเติบโตที่มดลูก มีส่วนเร่งให้เนื้องอกโตขึ้น เพราะพบว่าส่วนใหญ่เนื้องอกจะมีขนาดเล็กลงหลังวัยหมดประจำเดือน มักเกิดเพียงก้อนเดียวหรือหลาย ๆ ก้อน และหลาย ๆ ขนาดแตกต่างกันออกไป…

 • women_health_1

  ถุงน้ำรังไข่ หมายถึง ถุงน้ำซึ่งอยู่ที่รังไข่ มีขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตรพบมากกับสุภาพสตรีวัยเจริญพันธุ์ โดยถุงน้ำรังไข่ เป็นการเรียกรวมถึงถุงน้ำรังไข่ปกติ ถุงน้ำรังไข่ที่ไม่ปกติหรือเนื้องอกของรังไข่ที่ไม่ใช่มะเร็ง ถุงน้ำรังไข่หมายถึงอะไรบ้าง ? ถุงน้ำรังไข่ปกติ  โดยมักจะเป็นถุงน้ำขนาดไม่ใหญ่ ประมาณ 1-3…

 • women_health

  เมื่อพูดถึงการผ่าตัดโดยเฉพาะที่บริเวณมดลูก ในอดีตผู้หญิงมักจะคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ทั้งเรื่องแผลที่เกิดหลังการผ่าตัด อาการเจ็บหลังการผ่าตัด การพักฟื้นที่ใช้เวลานาน หรือแม้กระทั่งการเสียค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ไทยที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดอีกหลากหลายวิธีที่ช่วยให้การผ่าตัดมดลูกเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นจากการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง สู่การส่องกล้องผ่าตัดแบบสาม หรือสี่แผล จนล่าสุดได้พัฒนามาสู่การส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเดียว อีกหนึ่งทางเลือกของวิธีการรักษาที่กำลังเป็นที่น่าสนใจของคุณผู้หญิงในปัจจุบัน “การส่องกล้องผ่าตัดมดลูกแบบแผลเดียว” หรือ “การส่องกล้องผ่าตัดมดลูกแบบซ่อนแผล” นั้น…

 • อุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา

  สำหรับอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา การออกกำลังกายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดกับกีฬาทุกประเภท แต่นักกีฬาที่เกิดอาการบาดเจ็บบ่อย ได้แก่ กีฬาที่ต้องมีการปะทะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้มาก เช่น นักฟุตบอล นักวอลเล่บอล เป็นต้น และถึงแม้จะเป็นกีฬาประเภทที่ไม่ต้องมีการปะทะ ก็มีการบาดเจ็บได้ เช่น กีฬาที่ต้องใช้ความเร็ว เช่น จักรยาน…

 • ออฟฟิศซินโดรม

  โรคของคนทำงานออฟฟิศ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักอาการปวดคอ ไหล่ หลังหรือบางคนอาจกำลังมีอาการปวดอยู่ในขณะนี้ด้วย สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการทำงาน พฤติกรรมท่าท่างไม่ถูกต้อง เช่น การนั่งท่าเดิมนานๆ ท่านั่งเก้าอี้ทำงานไม่ถูกต้อง การก้มยกของผิดท่า การเคลื่อนไหวผิดจังหวะ เช่น การบิดตัวเพื่อเอื้อมหยิบสิ่งของ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่อาการปวดคอ…

 • ข้อไหล่หลุด

  ข้อไหล่หลุด คือภาวะที่หัวกระดูกต้นแขนหลุดออกจากเบ้า มากกว่า 90% จะหลุดมาทางด้านหน้า ไหล่หลุดเป็นอาการที่เกิดขึ้นง่าย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบออกกำลังกายที่ใช้แขนเป็นส่วนมาก การออกกำลังกายที่มีการปะทะระหว่างร่างกาย การเกิดอุบัติเหตุ เมื่อข้อไหล่หลุด จะมีอาการปวด ลักษณะหัวไหล่ผิดรูป ขยับแขนไม่ได้ ชาจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทข้อไหล่หลุด ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุ…

 • หมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท

  เริ่มต้นทำความรู้จักกับโครงสร้างและหน้าที่ของหมอนรองกระดูกสันหลังเบื้องต้น กระดูกสันหลังมีเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างกระดูกสันหลังทุกข้อ ตั้งแต่คอถึงเอว ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก และยืดหยุ่นเวลาเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ หากไม่มีหมอนรองกระดูกสันหลังจะก้ม เงย หรือเคลื่อนไหวหลังได้ไม่สะดวก โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท ส่วนใหญ่เกิดเพียงข้างเดียว และมักทับเส้นประสาทเส้นเดียว เช่น การทับเส้นประสาทคอจุดเดียว เป็นต้น เกิดได้จากการยกของหนักเกินไป…

 • โรคข้อสะโพกเสื่อม

  โรคข้อเสื่อมที่เกิดกับข้อสะโพก เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เมื่ออายุน้อยผิวข้อที่มีผิวเรียบ มัน วาว แต่เมื่ออายุมากขึ้น ผิวข้อจะมีการเสื่อมสภาพ ซึ่งรวมถึงเยื่อหุ้มข้อ เส้นเอ็นรอบข้อ และกระดูกที่ประกอบเป็นข้อ เมื่อผู้ป่วยอายุมากขึ้นมักมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นด้วย และเริ่มมีโครงสร้างภายในข้อไม่เป็นปกติ จึงเกิดความเปลี่ยนแปลงความผิดปกติภายในข้อ อาการ มีอาการปวด…

 • มะเร็งกระดูก

  “โรคมะเร็งกระดูก” สามารถแบ่งออกเป็นได้เป็น 2 กลุ่ม มะเร็งที่เกิดขึ้นจากกระดูกโดยตรงเป็นตำแหน่งเริ่มต้นเรียกว่า “มะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิ” เป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ของกระดูกเอง พบได้ไม่บ่อย ได้แก่ มะเร็งชนิดออสติโอซาโคม่า จะพบในกลุ่มผู้ป่วยเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปี และมะเร็งกระดูกอ่อน พบในกลุ่มผู้ใหญ่อายุ…

 • ปวดหลัง

  อาการปวดหลัง เรียกได้ว่าเป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในวัยทำงาน จนถึงวัยสูงอายุ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่นั่งโต๊ะทำงานตลอด และกลุ่มผู้ที่ต้องทำงานใช้แรงมากๆ อาการปวดส่วนใหญ่หายได้ และมีบางส่วนที่กลายเป็นอาการปวดหลังเรื้อรัง รบกวนการทำงาน ลักษณะอาการปวดนั้น จะมีอาการปวดตั้งแต่บริเวณคอ ปวดหลังต่อเนื่อง สาเหตุของอาการปวดหลัง โครงสร้างของกระดูกสันหลังผิดปกติแต่กำเนิด ท่าทางในชีวิตประจำวันไม่เหมาะสม เช่น…

 • ISO-IS879-005

  หากกล่าวถึงเรื่อง หินปูนเกาะกระดูก เชื่อว่าหลายท่านอาจกำลังสงสัยว่าคืออะไร แต่ถ้าบอกว่าเรื่องที่จะมาอัพเดทเป็นเรื่อง “กระดูกงอก” รับรองว่าความสงสัยหายไปในทันที โรคกระดูกงอกเกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อกระดูกเสื่อม แตก หัก ซึ่งร่างกายจะนำแคลเซียมไปซ่อมแซม และจะทำให้กระดูกนั้น ๆ เสียรูปทรง เป็นแคลเซียมที่หนาผิดธรรมชาติ…

 • มะเร็งลำไส้ใหญ่

  มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นโรคที่มีความสำคัญสำหรับทุกคน มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เกิดจากสารพิษที่อุจจาระสัมผัส และระคายเคืองกับเยื่อบุลำไส้เป็นเวลานาน เยื่อบุลำไส้ใหญ่จะแบ่งตัวผิดปกติ หรือการผ่าเหล่า ซึ่งสิ่งกระตุ้นให้เกิดความระคายเคือง คือสารพิษที่อาจมีจากอาหารที่กากใยน้อย ส่งผลให้ถ่ายลำบาก อุจจาระจึงค้างในลำไส้นานเกิดการระคายเคือง เมื่อเป็นเช่นเดิมนานหลายปี การแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์เกิดซ้ำจนเป็นติ่งเนื้องอก เมื่อทิ้งไว้ไม่ทำการรักษาจะกลายเป็นมะเร็ง โรคนี้พบมากในวัยผู้ใหญ่อายุตั้งแต่…

 • การผ่าตัดรักษามะเร็งลำไส้

  ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์และความเชี่ยวชาญของแพทย์กับการตรวจรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มีการพัฒนาไปอย่างมาก จึงทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การตรวจวินิจฉัยหากพบความผิดปกติอย่างชัดเจน เช่น การตรวจพบแผล หรือก้อนเนื้องอกภายในลําไส้ใหญ่ ต้องมีการตัดเก็บชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อประกอบการวางแผนการรักษา ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แบ่งได้ 2 กลุ่มหลัก คือเกิดขึ้นเองและถ่ายทอดจากพันธุกรรม สามารถแบ่งเป็น 4…

 • ภาวะกระดูกพรุน

  เมื่อเวลาผ่าน วัยมากขึ้น ความแข็งแรงของกระดูกย่อมเสื่อมถอยลง การดูแลใส่ใจควรมีมากขึ้น แต่คนโดยส่วนใหญ่จะไม่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเห็นได้จากภายนอก ไม่มีความรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง กว่าจะรู้ได้ก็เมื่อกระดูกพรุนและเกิดการสึกหรอเกินกว่าจะดูแลได้ โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดลงและมีการเสื่อมสลายของโครงสร้างภายในกระดูกทำให้กระดูกมีความเปราะบางส่งผลให้กระดูกมีความแข็งแรงน้อยลงจึงเสี่ยงกับการเกิดกระดูกหัก บาดเจ็บได้ง่าย สำหรับความแข็งแรงของกระดูกเกิดจากปัจจัยความหนาแน่นของกระดูก และคุณภาพของกระดูกจะเสื่อมสภาพไปตามวัย จากปัจจัยรอบด้าน ทั้งการขาดการออกกำลังกาย…

 • โพรงกระดูกสันหลังส่วนเอวตีบ แคบ

  โรคโพรงกระดูกสันหลังตีบ แคบ (LUMBAR DEGENERATIVE SPINAL CANAL STENOSIS) พบได้บ่อยกับผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปี และพบมากในผู้หญิง โดยสาเหตุการเกิดโรคอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดการตีบแคบภายหลัง ซึ่งความตีบ แคบยิ่งมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น…

 • ผ่าตัดยึดกระดูกสันหลัง

  การผ่าตัดกระดูกสันหลังใส่สกรู สามารถรักษาได้ทั้งแบบใส่สกรูระดับเดียวและหลายระดับ เพราะในบางกรณีไม่สามารถใส่ระดับเดียวเพื่อแก้ปัญหาได้ จึงต้องยึดหลายระดับเพื่อให้อยู่คงที่ การผ่าตัดใส่สกรูหลายระดับ สามารถรักษาได้กับโรคหลากหลาย เช่น คนไข้มีกระดูกสันหลังเสื่อม เคลื่อน โค้งผิดรูป ทรุดผิดรูป หรือมีความคดงอมาก จึงเกิดปัญหากดเส้นประสาทและมีอาการปวด ลักษณะอาการบ่งชี้ อาการปวดกลัง…

 • ข้อไหลติด

  “ข้อไหล่ติด” เป็นข้อต่อหนึ่งที่เคลื่อนไหวในทิศทางต่าง ๆ ได้มาก มีการใช้บ่อยครั้งพบมากในผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปี ข้อไหล่ติดเกิดได้จาก 2 สาเหตุ ได้แก่ สาเหตุที่มีความชัดเจนมีอาการนำ เช่น อุบัติเหตุ มีการบาดเจ็บของกระดูก…

 • ผ่าตัดดัดเข่า

  โรคเกี่ยวกับเข่า เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะในแต่ละวันคนเราต้องก้าวเดิน ลุก นั่ง ยืด เหยียด อยู่ตลอดเวลา เรื่องของการผ่าตัดดัดเข่า จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทุกคนควรทำความรู้จักการผ่าตัดดัดเข่า เรียกย่อว่า HTO (High Tibial Osteotomy)…

 • โรคใส้เลื่อน

  “โรคไส้เลื่อน” โรคที่ได้ยินชื่อบ่อยครั้ง แต่ข้อเท็จจริงของโรคเป็นเช่นไร หลายคนอาจยังเข้าใจไม่ชัดเจนนัก โรคไส้เลื่อน หมายถึง อวัยวะภายในช่องท้องซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลำไส้บางส่วนเลื่อนออกมาตุงเป็นก้อนบริเวณผนังหน้าท้องเกิดมากบริเวณขาหนีบอาจเป็นมากถึงขั้นคล้อยต่ำมาถึงถุงอัณฑะ ไส้เลื่อนไม่มีอาการที่ชัดเจน บางรายไม่มีอาการ บ้างปวดขาหนีบ ปวดท้องเป็นๆ หายๆ หรืออาจปวดรุนแรงทันทีทันใด ซึ่งเกิดจากลำไส้ขาดเลือดต้องรับการผ่าตัดทันที สาเหตุการเกิดโรคยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน…

 • ใส้ติ่งอักเสบ

  ไส้ติ่งอักเสบนับเป็นโรคปวดท้องแบบเฉียบพลันที่พบมากในศูนย์ศัลยกรรม และต้องรักษาอย่างเร่งด่วน เกิดได้ทุกเพศและพบมากในวัยหนุ่มสาวอายุไม่เกิน 30 ปี ไส้ติ่งเป็นส่วนขยายของลำไส้ใหญ่ส่วนต้น มีรูปร่างเรียวความยาวเฉลี่ย 8-10 ซม.เกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ขยายขนาดเมื่อมีอายุ 8-20 ปีตำแหน่งไส้ติ่งอยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนต้นท้องน้อยด้านขวา มีลักษณะคล้ายหางปลายปิดส่วนอีกด้านหนึ่งต่อกับปลายลำไส้ใหญ่ โรคที่ต้องรักษาอย่างทันท่วงที โรคไส้ติ่งอักเสบมีลักษณะอาการปวดท้องบิดเกร็ง…

 • Varicose-veins

  อิริยาบถนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน ๆ ทั้งจากการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน ล้วนเป็นหนึ่งในปัจจัยทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี เกิดแรงดันภายในหลอดเลือดดำเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดเส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอดเกิดจากเส้นเลือดและขั้วเปิด-ปิดในเส้นเลือดไม่สมบูรณ์เสื่อมสภาพ จึงเกิดการคั่งของเส้นเลือด เนื่องจากปกติขณะที่หัวใจสูบฉีดส่งเลือดแดงเลี้ยงอวัยวะในร่างกาย จะมีเลือดที่ใช้ออกซิเจนหมดแล้วขึ้นกลับไปฟอกใหม่ ซึ่งเส้นเลือดในบางเส้นที่ไม่มีความแข็งแรงจึงไม่สามารถส่งเลือดกลับไปได้ตามปกติ จึงมีการคั่งของเลือด ทำให้เส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอดที่ขามี 2…

 • การผ่าตัดส่องกล้อง

  การผ่าตัดผ่านกล้อง Laparoscopic Surgery เป็นการผ่าตัดทางศัลยกรรม โดยการเจาะผ่านช่องท้อง หรือผิวหนังใกล้บริเวณอวัยวะที่ต้องการผ่าตัด เพื่อสอดอุปกรณ์ผ่าตัด และกล้องขนาดเล็ก ซึ่งมีรอยแผลประมาณ 1-2 ซม. เพื่อบันทึกภาพและส่งมายังจอรับซึ่งทำหน้าที่แทนตาของศัลยแพทย์ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งประสิทธิภาพการรักษายังมีเช่นเดียวกับการผ่าตัดมาตรฐานเปิดแผลใหญ่ แต่มีความคมชัดมากขึ้น…

 • man-health

  ตับอ่อน เป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหารเป็นต่อมขนาดใหญ่ ใกล้กับลำไส้เล็กส่วนต้นยาวทอดตัวติดกับม้าม ตรงกลางมีหลอดเลือดใหญ่ ตับอ่อนนั้นไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของตับ เป็นคนละอวัยวะไม่เกี่ยวข้องกัน ตับอ่อนทำหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหาร โดยหลั่งน้ำย่อยเข้าไปในลำไส้เล็ก ผ่านทางท่อตับอ่อน น้ำย่อยจัดเป็นเอนไซม์ที่ย่อยสลายไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตในอาหาร โดยปกติน้ำย่อยที่สร้างจากตับอ่อนจะยังไม่ออกฤทธิ์ จนกระทั่งเมื่อถูกหลั่งเข้าสู่ลำไส้เล็กส่วนดูโอดินัม จึงจะเริ่มทำหน้าที่ย่อยสารอาหารไขมัน…

 • wine

  ตับ เป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่สำคัญหลากหลายประการ อาทิ สร้างโปรตีน และสารหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย สร้างสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อเกิดเลือดออก สร้างฮอร์โมนบางชนิด สร้างน้ำดีหรือน้ำย่อยที่จำเป็นในการย่อยอาหาร เป็นแหล่งสะสมสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลายอย่าง กำจัดหรือทำลายสารพิษหรือสารแปลกปลอมที่อาจหลุดผ่านเข้าไปในกระแสเลือด ฯลฯ ที่พิเศษและแตกต่างจากอวัยวะอื่น…

 • หัวใจวาย

  ภาวะหัวใจวาย หรือภาวะหัวใจล้มเหลว คือลักษณะภาวะที่หัวใจอ่อนแอไม่สามารถบีบตัวเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้เพียงพอกับความต้องการในขณะนั้น ถึงแม้จะมีจำนวนเลือดมากพอ โดยส่วนใหญ่ภาวะหัวใจวายจะเกิดในระยะสุดท้ายของโรคหัวใจ ทั้งเป็นโรคแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ ภาวะหัวใจล้มเหลว  มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ หัวใจห้องซ้ายวาย…

 • อาการใจสั่น

  ในชีวิตคนๆ หนึ่ง เชื่อว่าโดยส่วนใหญ่ต้องเคยเกิดอาการใจสั่นบ้างสักครั้ง ไม่ว่าจะเกิดเพราะสาเหตุใด กลัว ตกใจ ใจสั่นแบบหัวใจเต้นเร็ว หรือไม่เป็นจังหวะ รวมๆ แล้วก็คืออาการ “ใจสั่น” ซึ่งสิ่งนี้บ้างก็ว่าเกิดขึ้นบ่อย เป็นเรื่องปกติ บ้างก็รู้สึกว่าเป็นความผิดปกติ แล้วข้อเท็จจริงนั้นอาการใจสั่นเกิดจเรื่องใดได้บ้าง…

 • เจ็บแน่นหน้าอก

  การเจ็บแน่นอก อาการหนึ่งของปัญหาใหญ่โรคหัวใจ เมื่อมีอาการอย่านิ่งนอนใจ สำหรับอาการเจ็บแน่นอกอาจเกิดได้เพราะปัญหาของหลายอวัยวะ อาทิ ปอด หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนบริเวณทรวงอก และหัวใจ ซึ่งเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลิ้นหัวใจตีบ และเยื้อหุ้มหัวใจตีบ เป็นต้น เหตุผลสำคัญที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่พอ…

 • Cardiac

  การฉีดสีสวนหัวใจ เป็นการใช้สายสวนขนาดเล็ก ใส่เข้าไปตามหลอดเลือดแดงก่อนถึงหัวใจเล็กน้อย และใช้ฉีดสารทึบรังสีเอกซเรย์เข้าทางสายสวนไปที่หลอดเลือดหัวใจ เพื่อดูว่ามีการตีบ แคบของหลอดเลือดหรือไม่ เพื่อช่วยในการวางแผนการรักษา โดยแพทย์จะทำหัตถการฉีดสีสวนหัวใจเมื่อมีข้อบ่งชี้ หลังจากคนไข้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น ประกอบกับอาการและผลการตรวจ ซึ่งทำให้แพทย์มีความสงสัยเรื่องของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบจึงทำการฉีดสีสวนหัวใจ ผู้ที่ควรเข้ารับการตรวจด้วยการฉีดสีสวนหัวใจ ได้แก่  มีอาการเจ็บหน้าอก คลื่นไฟฟ้าหัวใจระยะพัก…

 • Cardiac

  การรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (Coronary Artery Disease) โดยวิธีการสวนหลอดเลือดหัวใจผ่านทางข้อมือและขาหนีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นโรคหัวใจที่พบได้บ่อย ซึ่งอาการที่พบมาก คือมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย เวลาที่ออกแรง การสวนหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ สามารถตรวจวินิจฉัยได้ด้วยการสวนหลอดเลือดหัวใจ (Cardiac…

 • Vaginitis

  เกิดขึ้นบริเวณภายในช่องคลอด (vagina) และปากช่องคลอด Zvulva) อาการที่พบบ่อย คือ อาการคกขาวผิดปกติ คัน กลิ่น ตกขาวปนเลือด แสบร้อนในช่องคลอด ซึ่งการวินิจฉัยโรคสามารถทำโดยการตรวจภายใน ร่วมกับการนำตกขาวไปตรวจ เพื่อหาเหตุของเกิดช่องคลอดอักเสบ ว่ามีที่มาจากเชื้อรา…

 • Chocolate cyst

  โรคช็อกโกแลตซีสต์หรือโรคที่ทางการแพทย์เรียก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis) หรือถุงน้ำช็อกโกแลต คือภาวะที่มีเซลล์เหมือนเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดไป เติบโตนอกโพรงมดลูกหรือผิดที่ เช่น ในเนื้อของมดลูก ข้างมดลูกในอุ้งเชิงกราน เมื่อเซลล์ไปเจริญเติบโตตผิดที่จึงส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านร่างกายบริเวณนั้น ทำให้มีอาการเหมือนอักเสบคือปวดท้อง นอกจากนี้ เมื่อถึงเวลามีประจำเดือน เลือดจะแทรกตัวขังอยุ่ในอวัยวะที่มันเกาะทำให้เป็นซีตส์เกิดขึ้น หรือเรียกว่า…

 • women health

  ผู้หญิงมีอวัยวะที่ซับซ้อนและต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เมื่อถึงเวลาที่ต้องตรวจสุขภาพผู้หญิงจึงมักมีรายการตรวจมากกว่าผู้ชายเสมอ เพราะมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ โรคทางนรีเวชต่างๆ เช่น ซีสต์ในเต้านม มะเร็งเต้านม รวมถึงโรคทางนรีเวช เช่น เนื้องอกมดลูก ถุงน้ำรังไข่ เป็นต้นหรืออาจร้ายแรงไปจนถึงมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ผู้หญิงนั้นไม่จำเป็นว่าต้องอายุ 30…

 • women health

  วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงเป็นช่วงเวลาที่สิ้นสุดการมีประจำเดือนแล้ว เนื่องจากรังไข่หยุดทำงาน ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง เกิดอาการต่างๆส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว กลุ่มอาการหมดประจำเดือน (Menopausal Symptom) ได้แก่ มีอาการร้อนวูบวาบเหงื่อออกในเวลากลางคืน นอนไม่หลับหรือหลับยาก อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หลงลืมง่าย บางคนปัสสาวะบ่อย ชีวิตเมื่อดำเนินมาถึงวัยคุณภาพ…

})